(Last Updated On: 24/08/2021)
เบต้ากลูแคน

เบต้ากลูแคน เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในหลาย ๆ ชนิดเลยล่ะครับ ซึ่งเราจะไม่ค่อยรู้หรือได้ยินชื่อสารตัวนี้สักเท่าไหร่ ว่ามันคืออะไร มีหน้าที่ยังไง ช่วยอะไรได้บ้าง

เบต้ากลูแคนนั้นแตกต่างจากอาหารเสริมโดยทั่วไปมาก เพราะเป็นสารอาหารที่มหัศจรรย์ ช่วยในเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพของเราได้เป็นอย่างดี

การทำงานของเบต้ากลูแคนจะมีความพิเศษกว่าการบำรุงร่างกาย เพราะเป็นการบำรุงความแข็งแรงให้กับเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรง ร่างกายก็จะสามารถปกป้องเราจากโรคภัยไข้เจ็บ หรือเชื้อโรคต่าง ๆ อย่างเช่น ไวรัส แบคทีเรีย ปรสิต เชื้อรา หรือเซลล์ร่างกายที่ผิดปกติได้

ทำความรู้จักกันก่อน! "เบต้ากลูแคน" คืออะไร

เบต้ากลูแคนเป็นสารอาหารมากประโยชน์ที่จำเป็นต่อร่างกาย สุดยอดตัวช่วยในวงการแพทย์ปัจจุบัน

เบต้ากลูแคน คือสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต พบได้ในผนังเซลล์ของแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ สาหร่าย หรือพืชชนิดต่าง ๆ

จากงานวิจัยทั่วโลก เบต้ากลูแคน มีการตอบสนองต่อระบบภูมิคุ้มกันของเราดีมาก ทำให้ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมหลากหลายชนิดในหลาย ๆ แบรนด์

ซึ่งแน่นอนครับว่า เบต้ากลูแคน จะต้องมีผลในเรื่องของความสวยความงาม ทำให้สาว ๆ ดูดี ดูใสได้อย่างแท้จริง จึงถูกนำไปเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของอาหารเสริม

ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะ เบต้ากลูแคน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประเภทหนึ่งที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์มาแล้วว่า สามารถซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้ดีที่สุดด้วยการกินเข้าไปนี่แหละ

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีการศึกษาของคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยลุยส์วิลล์ ได้ทำการศึกษาเบต้ากลูแคนและพบว่าสามารถผลิตจากสารตั้งต้นที่แตกต่างกันได้คือ

  1. เบต้ากลูแคนที่ผลิตจากพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ สาหร่าย โสม เป็นต้น
  2. เบต้ากลูแคนที่ผลิตจากยีสต์ เป็นการสกัดเบต้ากลูแคนจากยีสต์สายพันธุ์ต่าง ๆ

ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้จะมีความแตกต่างกัน และให้คุณประโยชน์ไม่เหมือนกันตามไปด้วย

และนี่คือ 12 คุณประโยชน์ของเบต้ากลูแคน ที่จะทำให้ทุกคนต้องทึ่ง

1. เบต้ากลูแคน ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ตัวเอง

เบต้ากลูแคน ป้องกันโรคภูมิแพ้ตัวเอง

เบต้ากลูแคน เป็นสารอาหารที่ช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเรา ทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ซึ่งเบต้ากลูแคนจะเข้าไปลดสารที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดอาการภูมิแพ้ อีกทั้งยังควบคุมไม่ให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานมากเกินไป

ด้วยเหตุนี้ เบต้ากลูแคนจึงไม่มีความเป็นพิษอยู่เลย ซึ่งแตกต่างจากการรักษาแผนปัจจุบันทั่วไปที่จะให้ยากดภูมิต้านทานไม่ให้ทำงาน ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อคนไข้ และมีโอกาสเป็นพิษได้

2. เบต้ากลูแคน ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน

เบต้ากลูแคน ช่วยโรคเบาหวาน

เบต้ากลูแคน เป็นเส้นใยอาหารที่สามารถชะลอไม่ให้น้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไป ทำให้น้ำตาลค่อย ๆ ไหลเข้าสู่กระแสเลือดแบบที่ควรจะเป็น ลดระดับความต้องการอินซูลินของร่างกายลงได้

อีกทั้งเบต้ากลูแคนยังเป็นสารอาหารที่ช่วยฟื้นฟูสภาพของตับอ่อน ซึ่งทำหน้าที่ผลิตอินซูลินตามธรรมชาติ ให้กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

3. เบต้ากลูแคน ช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตันหลอดเลือด

เบต้ากลูแคน ป้องกันโรคหลอดเลือดแดง

สำหรับใครที่รู้ตัวว่ามีคอเลสเตอรอลสูงล่ะก็ เบต้ากลูแคนจะช่วยให้คอเลสเตอรอลในเลือดของคุณลดลงได้

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีในการลดความเสี่ยงของโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดแดง ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้สะดวก ป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจอย่างได้ผล

4. เบต้ากลูแคน ลดปัญหาโรคออฟฟิศซินโดรม

เบต้ากลูแคน ออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรมเป็นโรคที่คนทำงานทุกคนต้องเจอ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน การนั่งกับที่เป็นเวลานาน อาการปวด เมื่อย ล้า กล้ามเนื้อต่าง ๆ รวมทั้งมลพิษทางอากาศ ที่ส่งผลให้เกิดความเจ็บป่วย หรือติดเชื้อได้ง่าย ภูมิคุ้มกันต่ำ และเป็นไมเกรน

สิ่งเหล่านี้ เบต้ากลูแคนสามารถช่วยขจัดให้หมดไปอย่างได้ผล เพราะเบต้ากลูแคนจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้เข้มแข็ง และทำให้ร่างกายของเราหายเหนื่อยล้า ส่งผลให้ความเครียดลดลง ลดอาการปวดหัว และจิตใจสดชื่นแจ่มใสขึ้นได้อีกครั้ง

5. เบต้ากลูแคน ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพในผู้สูงอายุ

เบต้ากลูแคน ผู้สูงอายุ

แน่นอนว่าเมื่ออายุมากขึ้น สิ่งต่าง ๆ ในร่างกายก็เริ่มหมดสภาพลง เบต้ากลูแคนจะช่วยเสริมและปรับระดับภูมิต้านทานให้กับคนแก่ที่มีระบบภูมิต้านทานเสื่อมถอย ซึ่งเบต้ากลูแคนจะมีผลทำให้เกิดปฏิกิริยาป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของไข้หวัด อีกทั้งยังเข้าไปลดการทำลายข้อจากการออกซิเดชั่น ซึ่งจะทำให้ข้อเข่าอักเสบ

นอกจากนี้ เบต้ากลูแคนยังมีผลการวิจัยออกมารองรับด้วยนะครับว่าสามารถกระตุ้นระบบประสาทให้ทำหน้าที่กำจัดสิ่งสกปรกออกจากเซลล์สมอง ทำให้มีความจำดีขึ้น ลดโอกาสการเป็นอัลไซเมอร์

6. เบต้ากลูแคน ชะลอความแก่

เบต้ากลูแคน ชะลอความแก่

อย่างที่รู้กันดีว่า เบต้ากลูแคนมีประโยชน์ในการกระตุ้นเซลล์ในด้านต่าง ๆ รวมทั้งการสร้างเส้นใยที่ทำหน้าที่ผลิตสารสำคัญที่จำเป็นต่อผิว ไม่ว่าจะเป็น คอลลาเจน อีลาสติน รวมทั้งกรดไฮยาลูโรนิก ทำให้ผิวหนังยืดหยุ่น ลดริ้วรอย ผิวดูมีน้ำมีนวล ชุ่มชื้น และที่สำคัญคือ เบต้ากลูแคนจะช่วยให้โครงสร้างผิวหนังของเราแข็งแรง คงรูป ไม่อ่อนเหลว กลับเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง

7. เบต้ากลูแคน ช่วยบรรเทาโรคมะเร็งร้าย

เบต้ากลูแคน โรคมะเร็ง

โรคมะเร็งอาจเป็นโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตคนนับล้าน แต่เบต้ากลูแคนจะช่วยให้เม็ดเลือดขาวในระบบภูมิคุ้มกันด่านแรกของเราทำลายเชื้อโรค และเซลล์แปลกปลอมได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งเบต้ากลูแคนยังเพิ่มจำนวน และกระตุ้นการทำงานของเลือด ให้กำจัดเซลล์มะเร็งได้ดียิ่งขึ้น

และที่สำคัญ เราสามารถทานเบต้ากลูแคนร่วมกับการรักษาแผนปัจจุบันได้อีกด้วย ทั้งก่อนและหลังทำคีโมบำบัด จะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูได้รวดเร็ว และไม่มีอาการข้างเคียงใด ๆ เพราะเบต้ากลูแคนจะกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดให้กับเรา สามารถฟื้นตัวจากการกดไขกระดูกของเคมีบำบัดได้เป็นอย่างดี

8. เบต้ากลูแคน ช่วยบรรเทาโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง

เบต้ากลูแคน โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง

โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือที่รู้จักกันในชื่อ เอดส์ ก็เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่หลาย ๆ คนกลัวมากที่สุด ซึ่งเบต้ากลูแคนมีคุณสมบัติเข้าไปช่วยเพิ่มจำนวนและกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่คอยจำแนกสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้สามารถตรวจพบสิ่งผิดปกติได้ดีขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันที่เคยทำงานผิดปกติ สามารถกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

9. เบต้ากลูแคน ช่วยสมานแผล

เบต้ากลูแคน ช่วยสมานแผล

เบต้ากลูแคนยังมีอีกหนึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่น โดยสามารถรักษาแผลผิวหนังอักเสบได้ โดยเบต้ากลูแคนจะเข้าไปเพิ่มภูมิต้านทานของเม็ดเลือดขาวให้เข้มแข็ง และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังเป็นตัวหลักในการรักษาแผลทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น แผลจากศัลยกรรม ผ่าตัด เบาหวาน และรักษาอาการผิวแห้ง ซึ่งเบต้ากลูแคนช่วยให้แผลหายไว รอยแผลเป็นจางลง ลดการติดเชื้อ และลดอัตราการตายของเซลล์

10. เบต้ากลูแคน ลดการติดเชื้อได้

เบต้ากลูแคน ลดการติดเชื้อ

เบต้ากลูแคน ช่วยลดปัญหาการติดเชื้อต่าง ๆ ทั้งการติดเชื้อจากการผ่าตัด และการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกัน ทำให้เซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันกำจัดเชื้อแบคทีเรีย โดยเพิ่มจำนวนและประสิทธิภาพของเซลล์

อีกทั้งยังมีการใช้เบต้ากลูแคนในการลดการติดเชื้อในกระแสเลือด ด้วยการกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวให้เพิ่มภูมิคุ้มกันมากขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือด

11. เบต้ากลูแคน ดีต่อผู้ที่ต้องได้รับการผ่าตัด

เบต้ากลูแคน ช่วยเรื่องการผ่าตัด

บทบาทสำคัญที่ทำให้เบต้ากลูแคนแตกต่างจากอาหารเสริมโดยทั่วไปก็คือ ฤทธิ์ในการช่วยเหลือ ลดความจำเป็นในการใช้ยาปฏิชีวนะก่อนและหลังการผ่าตัดนั่นเอง

รวมทั้งเบต้ากลูแคนยังมีสรรพคุณที่จะช่วยในการรักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อร้ายแรง และยังรักษาแผลเรื้อรัง รวมถึงป้องกันแผลไม่ให้ติดเชื้อ และสมานแผลได้อย่างรวดเร็ว นับเป็นตัวช่วยดีที่สุดของคนที่ต้องได้รับการผ่าตัดเลย

12. เบต้ากลูแคน รักษาและบรรเทาโรคระบบทางเดินอาหาร

เบต้ากลูแคน ระบบทางเดินอาหาร

สุดท้ายแล้ว เบต้ากลูแคนก็ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก หรือโรคที่เกิดจากภาวะทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี เพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายกลับไปสู่ภาวะปกติ เนื่องจากมีไฟเบอร์สูง ทำให้อิ่มท้องง่าย

อีกทั้งเบต้ากลูแคนยังเป็นอาหารของพรีไบโอติกในลำไส้ ที่จะช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ลดภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารอีกมากมาย

ผลข้างเคียงที่เกิดจากการรับเบต้ากลูแคนเข้าไปในปริมาณมาก

ต้องบอกก่อนนะครับว่า ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์มากแค่ไหน ก็ยังมีปริมาณที่เหมาะสมในตัวของมันเองอยู่ อะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดี น้อยเกินไปก็ไม่ดี เบต้ากลูแคนเองก็เช่นกัน

การได้รับเบต้ากลูแคนเข้าสู่ร่างกายสำหรับผู้ใหญ่ จะมีแนวโน้มปลอดภัยมากที่สุดโดยการรับประทาน ซึ่งถ้าฉีดเข้าเส้นเลือดดำ หรือฉีดเบต้ากลูแคนเข้าสู่กล้ามเนื้อ ไม่ควรใช้ต่อเนื่องกัน และไม่ควรฉีดในปริมาณที่มากกว่า 15 กรัมต่อวันดีที่สุด

ซึ่งจากการศึกษาของนักวิจัยต่างประเทศมากมาย ผลสรุปว่า ยังไม่มีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการรับประทานเบต้ากลูแคนแบบเห็นได้ชัดเลย แต่สำหรับการให้เบต้ากลูแคนทางกระแสเลือด จะมีผลทำให้เกิดอาการหนาวสั่น มีไข้ และปวดบริเวณที่ฉีดได้ รวมถึงปวดตามข้อ คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ มีผดผื่น

ส่วนผู้ป่วยที่มีเชื้อ HIV จะมีผิวที่มือและเท้าหนาขึ้น จึงไม่ควรอย่างยิ่งที่ใช้เบต้ากลูแคนฉีดเข้าสู่เส้นเลือดติดต่อกัน หรือถ้าจำเป็นต้องใช้จริง ๆ ก็ขอให้อยู่ในคำแนะนำและความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะครับ

นอกจากนี้สำหรับใครที่กำลังตั้งครรภ์ หรืออยู่ในระหว่างที่ต้องมีกิจกรรมการให้นมบุตรอยู่ล่ะก็ เป็นไปได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการรับสารเบต้ากลูแคนเป็นการดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดปฏิกิริยาต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากสารอาหารที่มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับบางคนก็ยังสามารถเป็นอันตรายกับอีกคนนึงได้ เพราะฉะนั้นสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งตั้งครรภ์ หรือเพิ่งคลอด ซึ่งมีภูมิคุ้มกันต่ำ จึงไม่ควรที่จะเสี่ยงต่อการนำสารแปลกปลอมที่นอกเหนือจากที่ร่างกายผลิตขึ้นเองได้มาใช้งาน

OMG Cordy-1
ถั่งเช่าทิเบตแท้ 100% (60 แคปซูล)

OMG Cordy-1 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ถั่งเช่าทิเบต ตังถั่งเช่า คุณภาพแท้ 100% ผสมเห็ดหลินจือ โสมเกาหลี เบต้ากลูแคน สกัดเข้มข้น ฟื้นฟูร่างกายและเสริมสมรรถภาพใน 1 เดียว

อาหารเสริม ตังถั่งเช่า
ดูข้อมูลสินค้า