(Last Updated On: 19/08/2021)
ประโยชน์ L-Arginine

ทุกวันนี้เทรนด์การดูแลสุขภาพมาแรงมากเลยนะครับ จะเห็นได้ว่าคนส่วนใหญ่ยอมทุ่มเงินกับอาหารเสริมราคาหลักพัน เพราะอยากให้ตัวเองมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และหนึ่งในอาหารเสริมยอดนิยมที่คนรุ่นใหม่หันมาบริโภคกันมากที่สุดก็คือ L-Arginine นั่นเอง เพราะประโยชน์ของมันมีเยอะมากจริง ๆ

ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกรายละเอียดกันเองว่า เจ้าอาหารเสริม แอล-อาร์จินีน ตัวนี้จะช่วยเราได้ยังไงบ้าง

ทำความรู้จัก L-Arginine คืออะไร?

L-Arginine เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มที่ร่างกายสังเคราะห์เองได้ โดยเมื่ออายุมากขึ้นตลอดจนการเผชิญต่อมลภาวะจากสิ่งแวดล้อมพบว่าความสามารถของร่างกายในการผลิตอาร์จินินจะน้อยลงจนไม่เพียงพอต่อการใช้งาน L-arginine จึงจัดอยู่ในกลุ่มของกรดอะมิโนจำเป็น นั่นคือจำเป็นต้องได้รับจากอาหาร เนื่องจากร่างกายสร้างได้ไม่เพียงพอ

ในธรรมชาติพบแหล่งของแอล-อาร์จินีนในอาหารกลุ่มเนื้อสัตว์ ปลา ข้าวกล้อง ถั่ว ธัญพืช และผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น หลายคนอาจจะเคยเห็นแอล-อาร์จินีน ถูกใช้ในกลุ่ม ผู้ออกกำลังกาย เล่นกล้าม ซึ่งนั่นก็เป็นประโยชน์หนึ่งของแอล-อาร์จินีน แต่ความจริงแล้วกรดอะมิโนมตัวนี้มีประโยชน์ต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะระบบสืบพันธุ์เพศชาย

ประโยชน์ของ L-Arginine สร้างคุณสมบัติ ปรับสมดุลร่างกาย ให้ทำงานได้แบบเต็มประสิทธิภาพ

L-Arginine ปรับสมดุลระบบภายในร่างกาย

เมื่อคนเราอายุมากขึ้น สมรรถภาพร่างกายในส่วนต่าง ๆ ก็เริ่มที่จะเสื่อมสภาพลงไปเรื่อย ๆ

หลาย ๆ คนมองหาอาหารเสริมมากระตุ้นระบบต่าง ๆ เหล่านี้ให้กลับมาดีดังเดิม โดยประโยชน์ของ L-Arginine นั้นก็เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการตรงนี้ได้เป็นอย่างดี

เพราะเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ถึงแม้ร่างกายจะสามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง แต่เมื่ออายุมากขึ้น กระบวนการผลิตก็อ่อนแรงลง ทำให้ไม่เพียงพอต่อการใช้งานของร่างกาย ต้องทานอาหารที่มีโปรตีนสูงถึงจะช่วยในเรื่องดังกล่าวได้ ซึ่งบางครั้งเราเองก็ไม่สามารถเลือกทานแต่อาหารที่เราต้องการได้ และสร้างความลำบากให้กับการใช้ชีวิตอย่างมาก

ประโยชน์ของอาร์จีนีน ก็คือ จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ที่ร่างกายของเราขาดไป โดยจะทำให้เราได้รับสารสำคัญต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน และช่วยในเรื่องต่าง ๆ ของร่างกายดังนี้

1. แอล-อาร์จินีน ช่วยในการทำงานของระบบประสาท

ประโยชน์ของอาร์จีนีน มีความสำคัญมากต่อการทำงานของต่อมใต้สมอง ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ในการทำหน้าที่จดจำสิ่งต่าง ๆ ยิ่งได้รับมากเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้ความจำของเราดีขึ้น ทั้งความจำในระยะสั้น และความจำในระยะยาว อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย

2. แอล-อาร์จินีน ช่วยในการเจริญเติบโต

ประโยชน์ของอาร์จีนีน ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการหลั่งโกรทฮอร์โมน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการของร่างกาย ทำให้เติบโตอย่างแข็งแรง สมวัย มีภูมิคุ้มกัน และภูมิต้านทานที่ดี ช่วยคงสภาพร่างกายให้เป็นหนุ่มเป็นสาวได้นานขึ้น ชะลอความแก่ ผิวพรรณเปล่งปลั่ง หน้าเด็กลงจนโกงอายุไปหลายปี

3. แอล-อาร์จินีน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมไทมัส ที่เป็นศูนย์รวมของเม็ดเลือดขาวทีเซลล์ ซึ่งจะทำหน้าที่ต่อสู้กับโรคติดเชื้อ

มีการวิจัยพบว่า ประโยชน์ของแอล-อาร์จินีน จะช่วยเพิ่มจำนวนของทีเซลล์ และเพิ่มการสร้างเม็ดเลือดขาวที่จะคอยต่อต้านมะเร็งร้าย นับเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญเลยก็ว่าได้

4. แอล-อาร์จินีน ช่วยลดความอ้วน

หนึ่งในประโยชน์ที่หลาย ๆ คนต้องการมากที่สุดก็เพราะ ช่วยลดความอ้วนอย่างได้ผลทันตา เพราะอาร์จีนีนจะช่วยในการเผาผลาญไขมันที่สะสมตามร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ ควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้อีกต่างหาก จัดว่าเป็นตัวช่วยลดความอ้วนที่ปลอดภัยกว่าอาหารเสริมลดความอ้วนในท้องตลาดมากทีเดียว

5. แอล-อาร์จินีน ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ

ประโยชน์อีกหนึ่งอย่างที่ผู้ชายหลายคนใฝ่ฝันหา ก็เพราะมีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิ เป็นอาหารเพิ่มสมรรถภาพเพศชายให้กับคุณผู้ชายทั้งหลายได้เป็นอย่างดี จนถึงขนาดที่นักธรรมชาติบำบัดแนะนำให้ใช้ อาร์จีนีน ในการช่วยรักษาผู้ชายที่มีปัญหานกเขาไม่ขัน เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือน้องชายแข็งได้ไม่นานไม่เพียงพอต่อการมีเพศสัมพันธ์ โดย อาร์จีนีน จะเข้าไปทำให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น ส่งผลให้น้องชายมีเลือดไปเลี้ยงได้เต็มที่ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการแข็งตัว ทำให้มีเพศสัมพันธ์ได้ดีมากกว่าเดิม

กระบวนการทำงานของ L-Arginine เมื่อเข้าสู่ร่างกาย

กระบวนการทำงานของ L-Arginine

หลังจากอาร์จีนีนเข้าไปสู่ร่างกายแล้ว จะเกิดปฏิกิริยาไนตริกออกไซด์ (No) 2 เฟสด้วยกันคือ

เฟสที่ 1 จะเข้าไปกระตุ้นต่อมใต้สมองให้หลั่งโกรทฮอร์โมนออกมา ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยคงความเป็นหนุ่มสาว เพราะหลังจากอายุ 22 ปีขึ้นไป ฮอร์โมนตัวนี้จะเริ่มหลั่งออกมาน้อยลง และทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทรุดโทรม แต่เมื่อได้รับการกระตุ้นจากอาร์จีนีน ทำให้ร่างกายกลับมาซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เฟสที่ 2 อาร์จีนีนจะทำให้เกิดไนตริกออกไซด์ในหลอดเลือด ซึ่งเจ้าไนตริกออกไซด์นี้จะเกิดขึ้นในหลอดเลือดเรา 15 วินาที ทำหน้าที่ทำความสะอาดหลอดเลือดที่อุดตัน กระตุ้นให้ร่างกายสร้างโคเอ็นไซม์ คิว 10 ซึ่งเป็นส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ และเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญให้กับเซลล์และกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ และทำงานได้แบบมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ประโยชน์ของ L-Arginine ช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายดีขึ้นได้อย่างไร

ประโยชน์ L-Arginine ต่อร่างกาย

สำหรับประโยชน์ของอาร์จีนีนนั้นต้องบอกว่ามีเยอะมาก โดยเฉพาะในเรื่องของการช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายดีขึ้นได้แบบองค์รวม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ…

ส่งเสริมระบบหลอดเลือดและหัวใจ

อาร์จีนีนจะถูกร่างกายเปลี่ยนให้เป็นสารที่ช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด ทำลายไขมันที่เกาะและอุดตันในผนังเลือด ช่วยให้เลือดไหลไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น แถมยังช่วยคลายและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหลอดเลือด ป้องกันอาการเลือดแข็งตัว ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และยังเป็นการลดความดันโลหิตไม่ให้สูงมากเกินกว่าระดับปกติอีกต่างหาก

ต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างได้ผล

อย่างที่บอกไปว่า ประโยชน์ของ L-Arginine คือมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายต้องการ ซึ่งมีมากกว่าที่ร่างกายสร้างขึ้นถึง 1 พันเท่า นับว่าเป็นประโยชน์หลัก ๆ ที่ทำให้หลาย ๆ คนหันมาให้ความสนใจใน แอล-อาร์จีนีน

ปัจจุบัน L-Arginine ได้รับความสนใจมากขึ้นเพราะมีผลป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง และโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี

ควบคุมโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นโรคยอดฮิตของคนไทย ซึ่งประโยชน์ของอาร์จีนีน คือจะเข้าไปช่วยหลั่งโกรทฮอร์โมนที่เป็นฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตซึ่งอยู่ในต่อมใต้สมอง โดยโกรทฮอร์โมนจะถูกตับเปลี่ยนสารที่มีหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อาร์จีนีนจึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานด้วย

ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

ประโยชน์ของ L-Arginine ยังไม่หมดเท่านี้นะ เพราะยังสามารถรักษาหรือป้องกันการเกิดอาการหอบหืดขึ้นได้อีกต่างหาก ทำหน้าที่เปิดทางเดินหายใจของปอดเรา ช่วยให้ร่างกายของเพื่อน ๆ สามารถหายใจได้แบบไม่มีติดขัด อีกทั้งยังช่วยรักษาความผิดปกติของปอดได้อีกด้วย

แหล่งอาหารธรรมชาติที่อุดมไปด้วย L-Arginine มากที่สุด

แหล่งอาหารของ L-Arginine

เพราะประโยชน์ของมันมีมากมายถึงขนาดทำให้หลาย ๆ คนให้ความสนใจ ดังนั้นเราเลยรวบรวมแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยสารชนิดนี้กัน จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันเลย

เนื้อสัตว์

ส่วนที่เป็นเนื้อแดง เนื้อจากสัตว์ปีก และอาหารทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน กุ้ง ปู ทั้งหมดนี้คือแหล่งที่ดีของโปรตีน และมีกรดอะมิโนจำเป็นทุกชนิด รวมถึงอาร์จีนีนด้วย

ถั่วเมล็ดแห้ง

เป็นแหล่งอาร์จีนีนชั้นดี มีทั้งในถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และงา

ผักโขม

ถึงแม้จะไม่ใช่แหล่งที่ดีของอาร์จีนีน แต่ผักโขมก็เป็นหนึ่งในอาหารจานหลักที่อุดมด้วยอาร์จีนีนเยอะมากจริง ๆ

เมล็ดพืชไม่ขัดสี

ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง พาสต้า หรือแม้แต่ข้าวสาลี เหล่านี้มีอาร์จีนีนสูงมากทั้งสิ้น

ถั่วเหลือง

ทั้งถั่วเหลือง และโปรตีนจากถั่วเหลือง รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ก็ล้วนเป็นแหล่งอุดมของอาร์จีนีนเช่นกัน

ไข่

ไข่โดยเฉพาะไข่แดง นับเป็นแหล่งชั้นดีของอาร์จีนีนด้วย และไข่ก็เป็นอาหารที่สามารถหามารับประทานได้ง่ายด้วย

ประโยชน์ของ L-Arginine มีเยอะมาก แล้วความปลอดภัยล่ะ มากน้อยแค่ไหน?

ผลข้างเคียงของ L-Arginine

หลาย ๆ คนอาจเกิดความสงสัยว่า ประโยชน์มีเยอะขนาดนี้แล้วผลข้างเคียงล่ะ จะมากน้อยแค่ไหน ปลอดภัยต่อการรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานรึเปล่า ซึ่งประโยชน์ของอาร์จีนีนนั้นมีเยอะมาก แต่ก็อาจจะมีผลข้างเคียงอยู่บ้าง

ผลข้างเคียง

ซึ่งสังเกตได้จากการที่มีผิวหนา หรือหยาบขึ้น เพราะอาจจะมาจากการรับประทานอาร์จีนีนมากเกินไป เนื่องจากการทานปริมาณที่สูงต่อเนื่องกันหลายสัปดาห์ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงนี้ได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปตลอดชีวิตนะ เพียงเราลดขนาดยาลง อาการดังกล่าวก็จะหายไปเองแล้วล่ะ

คำแนะนำในการรับประทาน

  1. สำหรับคนที่เป็นโรคเริม หรือกำลังรับประทานยาในกลุ่ม ACE inhibitors หนึ่งในกลุ่มยาลดความดัน ซึ่งอาร์จีนีนที่เราทานเข้าไปอาจเข้าไปขยายขนาดยาลดความดันทำให้เกิดอันตรายได้ เพราะฉะนั้นก่อนจะรับประทานอาหารเสริมหรืออาหารที่มีอาร์จีนีน ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ที่มีความรู้ในเรื่องของโภชนาการ ก่อนเริ่มรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาร์จีนีน
  2. ไม่แนะนำให้ทานอาหารเสริม L-Arginine ที่มีขนาดเกิน 20-30 กรัมต่อวัน เพราะอาจทำให้เกิดอาการข้อบวม และเกิดความผิดปกติกับกระดูกได้

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ต้องการให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์พร้อมแบบเต็มแม็กซ์ ก็อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ไปกับการทานอาร์จีนีนด้วย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงแบบที่ต้องการ อีกทั้งยังต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ครบ 8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้กระบวนการซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงปฏิบัติตามนี้เป็นประจำ ก็รับรองว่าจะช่วยให้หน้าเด็ก อ่อนกว่าวัย ผิวพรรณดี และมีสุขภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะ

เห็นมั้ยครับว่า ประโยชน์ของอาร์จีนีนนั้นมีมากมายมหาศาลจริง ๆ นะ เป็นอาหารเสริมครอบจักรวาลที่มนุษย์ทุกคนต้องหามาเสริมสร้างสมรรถภาพร่างกายให้ไวเลยล่ะ ซึ่งเราก็ได้บอกถึงแหล่งที่จะช่วยให้ได้มาซึ่งเจ้าสารตัวนี้อย่างครบถ้วนแล้ว จะทานอาหารอะไรต่อไปก็ลองเลือกจากช้อยส์เหล่านั้นดูนะ

แต่ถ้ายังคิดว่ายากเกินไปในการหาอาหารดังกล่าวมารับประทาน เราก็มีตัวเลือกมาช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นกับ อาหารเสริม OMG Emperor ซึ่งมีส่วนประกอบของแอลอาร์จินีนที่มีปริมาณเป็นอย่างน้อยที่ร่างกายควรจะได้รับต่อวัน ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป พร้อมยังได้ประโยชน์ในเรื่องอื่น ๆ อีก อาทิเช่น นอนหลับสบายช่วยคลายความเครียดจากกิงโกะ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันลดอาการเมาค้างจากโสมเกาหลี ผมดกดำผิวดูดีด้วยซิงค์ ฟื้นฟูระบบทำงานของปอด ระบบทางเดินหายใจด้วยถังเช่า ถ้าจะให้พูดทั้งหมดคงอีกยาวเพราะมันเยอะจริง ๆ เอาเป็นว่าถ้าสนใจลองกดที่ Link ด้านล่างหรือสอบถามได้ครับ

OMG Emperor
อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ
  • อาหารเสริมชายบำรุงสุขภาพ และสมรรถภาพ
  • ปริมาณแอล-อาร์จินีน = 240 มก./แคปซูล (0.24 กรัม)
OMG Emperor อาหารเสริมท่านชาย
ดูข้อมูลสินค้า