(Last Updated On: 17/09/2021)
collagen type 2 แก้ปวดเข่า

หากพูดถึง คอลลาเจน เชื่อเลยว่า ทุกคนต้องนึกถึงเรื่อง ผิวขาว ผิวสวย เป็นอันดับแรก แต่นอกจากผิวแล้วร่างกายของมนุษย์เรายังประกอบไปด้วยคอลลาเจนมากมายอีกหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น Collagen type 2 ที่พบมากบริเวณกระดูกอ่อน และข้อต่อ

หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าปวดเข่ากินคอลลาเจน แต่การรับประทานอาหารเสริม คอลลาเจน type 2 นั้นสามารถช่วยแก้อาการปวดเข่าได้จริงหรือ? บทความนี้เรามีคำตอบให้ครับ

คอลลาเจนมีกี่ชนิด

คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีคอลลาเจนอยู่ 16 ชนิดแต่ 80-90 เปอร์เซ็นต์ของคอลลาเจนในร่างกายมนุษย์เรานั้นเป็นคอลลาเจนชนิดที่ 1, 2 และ 3

ชนิดของคอลลาเจน

ซึ่งคอลลาเจนในร่างกายคนเราที่น่าสนใจมีอยู่ 5 ชนิดด้วยกัน คือ

 1. คอลลาเจนชนิดที่ 1 (Type I) พบมากถึง 90% ของคอลลาเจนทั้งหมดในร่างกายบริเวณ ผิวหนัง เส้นเอ็น เนื้อเยื่อกระดูก และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน มีความเหนียวและแข็งแรงมากที่สุด (เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เป็นเนื้อเยื่อที่สามารถพบได้ทั่วร่างกาย มีหน้าที่ยึดอวัยวะต่าง ๆ ให้เข้าที่มีความเสถียร)
 2. คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Type II) เป็นคอลลาเจนที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและข้อต่อ พบมากในกระดูกอ่อน เช่น หู จมูก หลอดลม กระดูกซี่โครง และกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ
 3. คอลลาเจนชนิดที่ 3 (Type III) เป็นองค์ประกอบที่สำคัญโครงสร้างอวัยวะภายในที่มีลักษณะกลวงคล้ายท่อ เช่น หลอดเลือด มดลูก ลำไส้ และมักพบร่วมกับคอลลาเจนประเภทที่ 1
 4. คอลลาเจนชนิดที่ 4 (Type IV) พบที่เยื่อหุ้มเซลล์ชั้นนอก
 5. คอลลาเจนชนิดที่ 5 (Type V) พบที่บริเวณรอยต่อระหว่างหนังกำพร้า (Epidermis) กับหนังแท้ (Dermis) และรก

ในวันนี้ที่เราจะพูดถึงคือ Collagen type II ที่พบในกระดูกอ่อนของคุณ ซึ่งเชื่อมโยงถึงอาหารปวดเข่ากับโรคข้ออักเสบครับ

Collagen type 2 คืออะไร

คอลลาเจนไทพ์ทู Collagen type 2

คอลลาเจนไทพ์ทู หรือ Collagen type 2 คือ โปรตีนรูปแบบหนึ่งเป็นโครงสร้างสำคัญของข้อต่อ, กระดูกอ่อน และกระดูก เป็นโปรตีนที่พบมากบริเวณข้อต่อ โดยพบประมาณ 50% จากโปรตีนทั้งหมด

ส่วนในกระดูกอ่อนนั้นเราสามารถพบคอลลาเจนไทพ์ทู ได้มากถึง 90% จากคอลลาเจนทั้งหมด ซึ่งกระดูกอ่อนนี้มีความจำเป็นต่อข้อต่อเป็นอย่างมาก เพราะทำหน้าที่เปรียบเสมือนยางกันกระแทกให้กับข้อต่อ ช่วยรองรับน้ำหนัก ในขณะที่เราขยับเคลื่อนไหว

คอลลาเจนไทพ์ทูพบมากที่กระดูกอ่อน

เป็นคอลลาเจนที่ร่างกายสามารถสร้างได้เองตามธรรมชาติแต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นร่างกายจะสร้างได้น้อยลง โดยหน้าที่หลัก ๆ ของคอลลาเจนไทพ์ทู นั้นก็คือ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบบริเวณข้อต่อ และคอยควบคุมน้ำในข้อให้อยู่ในภาวะสมดุล

ทีนี้เมื่อร่างกายเราขาด Collagen type 2 กระดูกอ่อนจะเริ่มซ่อมแซมตัวเองได้ช้าลง กระดูกอ่อนจะค่อย ๆ สึกหรอไปทีละนิด จนในที่สุดกระดูกบริเวณข้อต่อเกิดการเสียดสีโดยตรง ส่งผลให้ข้อต่อเกิดการสึกหรอ อักเสบบวมแดง ในระยะเริ่มต้นจะมีอาการปวดข้อเล็กน้อย เข่าดังก๊อกแก๊ก

ซึ่งหากปล่อยทิ้งเอาไว้อาการปวดจะยิ่งรุนแรงมากขึ้น และในผู้ที่มีอาการข้อเสื่อมเรื้อรังเป็นระยะเวลานาน อาจไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติต้องเข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดครับ

ประโยชน์ของ Collagen type 2

ประโยชน์ Collagen type 2

Collagen type 2 นั้นมีการศึกษากันอย่างกว้างขวาง มีผลงานวิจัยมากมายและในวงการแพทย์ก็ให้การยอมรับมีการนำมาใช้รักษาในผู้ป่วยข้อเสื่อม ซึ่งประโยชน์ของคอลลาเจนไทพ์ทูนั้น พอจะสรุปได้ดังนี้ครับ

แก้ปวดเข่า

อาการปวดเข่านั้นเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่ชัดเจนที่สุดที่บอกว่าข้อเข่าของเรากำลังเสื่อม การรับประทานคอลลาเจนลดปวดเข่า Collagen type 2 นั้นสามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบบริเวณข้อต่อที่เป็นสาเหตุของอาการปวด

จากงานวิจัยของ James P Lugo และคณะ[1] เมื่อปี 2013 กับกลุ่มอาสาสมัครจำนวน 55 คนที่มีสุขภาพดี ไม่มีประวัติของโรคข้อเข่าเสื่อมแต่เริ่มมีอาการปวดข้อจากการใช้งานและการออกกำลังกาย โดยให้กลุ่มนึงรับประทานคอลลาเจนไทพ์ทู 40 มิลลิกรัมต่อวัน กับอีกกลุ่มรับประทานยาหลอก ทุกวันต่อเนื่องเป็นเวลา 120 วัน

ผลการทดลองพบว่ากลุ่มที่รับประทานคอลลาเจนไทพ์ทู มีความยืดหยุ่นของข้อเข่าดีขึ้นและยังช่วยลดอาการปวดข้อที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกายได้อีกด้วย

Collagen type 2 จึงจัดได้ว่าเป็นคอลลาเจนแก้ปวดเข่า หรือคอลลาเจนแก้ปวดกระดูกได้เป็นอย่างดีครับ

รักษาข้อเข่าเสื่อม

Collagen type 2 นั้นถือเป็นคอลลาเจนสําหรับข้อเข่าเสื่อมโดยเฉพาะ เพราะสามารถช่วยในการซ่อมแซมข้อต่อและเนื้อเยื่อที่เสียหายได้ จากการศึกษาพบว่าคอลลาเจนไทพ์ทู ไม่เพียงแต่บรรเทาอาการปวดเท่านั้น แต่ยังเป็นคอลลาเจนแก้เข่าเสื่อมที่ช่วยเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงในข้อต่อในผู้ที่มีปัญหาน้ำไขข้อแห้งด้วย

จากงานวิจัยในปี 2012 โดย Alexander G Schauss และคณะ[2] ได้ทำการศึกษาผลของ Collagen type 2 ที่สกัดจากกระดูกช่วงอกของไก่ ในผู้ป่วยอาสาสมัครโรคข้อเข่าหรือสะโพกเสื่อมจำนวน 80 คน โดยให้กลุ่มหนึ่งรับประทานคอลลาเจนไทพ์ทู 2 กรัมต่อวัน กับอีกกลุ่มรับประทานยาหลอก ติดต่อกันเป็นเวลา 70 วัน

ผลการทดลองพบว่า กลุ่มที่รับประทานคอลลาเจนไทพ์ทูจะมี VAS Score (การวัดผลจากค่าความเจ็บปวด) และ WOMAX Score (แบบประเมินใช้วัดผลการรักษาข้อเข่า) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และไม่พบผลข้างเคียงเกิดขึ้น นอกจากนี้กลุ่มที่รับประทานคอลลาเจนไทพ์ทู ยังมีการใช้ยาแก้ปวดพาราเซตามอลลดลง เมื่อเทียบกับอีกกลุ่มที่รับประทานยาหลอก

ซึ่งในปัจจุบัน Collagen type 2 นอกจากจะใช้เป็นคอลลาเจนรักษาข้อเข่าเสื่อมแล้ว ยังนิยมรับประทานเป็นคอลลาเจนบํารุงข้อเข่าอีกด้วยครับ

กลูโคซามีนกับคอลลาเจนไทพ์ทู

วารสารวิทยาศาสตร์การแพทย์นานาชาติ (International Journal of Medical Sciences) ได้มีการระบุไว้ว่า

Collagen type 2 อาจช่วยลดความเจ็บปวด ความฝืดติดขัดของข้อต่อ แก้ไขอาการเคลื่อนไหวไม่สะดวกจากโรคข้อเข่าเสื่อมได้

จากงานวิจัยระดับคลินิกโดย David C Crowley และคณะ[3] ในปี 2009 พบว่าการรับประทานคอลลาเจนไทพ์ทู ขนาด 40 มิลลิกรัมต่อเนื่องกันเป็นเวลา 90 วัน มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการของภาวะโรคข้ออักเสบได้เป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับการรับประทานกลูโคซามีน 1,500 มิลลิกรัม และคอนดรอยติน 1,200 มิลลิกรัม โดยพิจารณาจากอาการแสดงต่าง ๆ ของผู้ที่เจ็บป่วยโรคข้อ เช่น ความสะดวกในการเคลื่อนไหวร่างกาย และไม่พบผลข้างเคียงเกิดขึ้น

เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย

นอกจากเรื่องรักษาข้อต่อแล้ว ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของ Collagen type 2 ที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ เรื่องออกกำลังกาย

จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่าการรับประทานคอลลาเจนไทพ์ทูนั้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายให้ดีขึ้น ด้วยการให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อ ในขณะเดียวกันก็รักษาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไว้ด้วย ช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย รวมถึงเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับข้อต่อ ให้คุณขยับเคลื่อนไหวได้สะดวก

ซึ่งมีงานวิจัยในปี 2013 ของ James P. Lugo และคณะ[1] ได้ทำการศึกษาในผู้ที่มีสุขภาพดี และชอบมีปัญหาการเจ็บเข่าระหว่างออกกำลังกาย พบว่าการทาน คอลลาเจน type 2 วันละ 40 มิลลิกรัมเป็นเวลา 120 วัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของข้อต่อ โดยช่วยให้ข้อเข่ายืดหยุ่นได้มากขึ้น ค่าเฉลี่ยองศาของการยืดเข่าได้ดีขึ้น อาการปวดเมื่อยหลังออกกำลังกายลดลง 2.15 เท่า และเดินได้ยาวนานกว่าเดิมถึง 55% ถึงจะเริ่มมีอาการปวด ทดสอบโดยการเดินบนเครื่อง Stepmill (ข้อนี้เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ใช้แรง ออกกำลังกาย วิ่งเทรล เป็นต้น)

ดังนั้นอาหารเสริมคอลลาเจนจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น นักวิ่งมาราธอน Collagen type 2 นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากครับ

ข้อแนะนำในการกิน Collagen type 2

ปริมาณคอลลาเจนไทพ์ทูที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น อายุ สุขภาพ และสภาวะอื่นๆ ของผู้ใช้ แต่จากงานวิจัยส่วนใหญ่ การกิน Collagen type 2 เพื่อบรรเทาอาการปวดข้อ อาการข้ออักเสบ รูมาตอยด์ สามารถทานอย่างน้อยวันละ 40 มก. ก็เริ่มเห็นผลแล้ว มีเพียงข้อควรระวังบางประการดังต่อไปนี้

ผลข้างเคียงคอลลาเจนไทพ์ทู

 • หากรับประทานมากเกินไปอาจมีอาการคลื่นไส้ แสบร้อนกลางอก ท้องร่วง ท้องผูก ง่วงนอน อาการแพ้ที่ผิวหนัง หรือปวดศีรษะได้
 • หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรไม่ควรใช้ เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลยืนยันความปลอดภัยที่แน่ชัด
 • ผู้ที่มีอาการแพ้ไก่หรือไข่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ Collagen type 2 เพราะอาจไปสู่อาการแพ้ได้เช่นเดียวกัน (คอลลาเจนในอาหารเสริมส่วนใหญ่ทำมาจากไก่)

Collagen type 2 กินตอนไหน

ในความเป็นจริง คอลลาเจนนั้นสามารถรับประทานได้ตลอดเวลาเวลาไหนก็ได้ เพราะกระเพาะอาหารของเราสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้ตามปกติไม่มีผลข้างเคียง ไม่ว่าคุณจะรับประทานพร้อมหรือไม่พร้อมอาหารก็ตาม

สิ่งสำคัญคือคุณต้องทานคอลลาเจนให้เป็นกิจวัตรประจำวันตามเวลาที่คุณสะดวก ไม่ว่าจะเป็นหลังอาหารในตอนเช้า หรือก่อนเวลานอนหลับหัวถึงหมอนในตอนกลางคืนครับ

สรุป

Collagen type 2 คือ คอลลาเจนที่พบมากบริเวณกระดูกอ่อน และข้อต่อ ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการกีฬาและวงการแพทย์ มีประโยชน์ในการ

 1. ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบบริเวณข้อต่อ โดยกระตุ้นให้มีการสังเคราะห์เซลล์ใหม่เพิ่มขึ้น
 2. ช่วยเพิ่มระดับของ กรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้อต่อ
 3. ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ ลดอาการปวดข้อและข้อติดขัด ทำให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น
 4. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย ให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อ และรักษาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไว้ ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย รวมถึงลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี
OMG Caltinum
อาหารเสริมบำรุงข้อเข่า
 • คอลลาเจนไทพ์ทู (Collagen Type-II) เป็นคอลลาเจนที่จำเป็นในการบำรุงรักษาข้อเข่า และยังลดอาการปวดเข่าได้อย่างดีเยี่ยม
 • แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต เป็นแคลเซียมที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ถึง 95% ทำให้ป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดีกว่าแคลเซียมชนิดอื่น
Caltinum
ดูข้อมูลสินค้า

อ้างอิง

 1. James P Lugo, et al. Undenatured type II collagen (UC-II®) for joint support: a randomized, double-blind, placebo-controlled study in healthy volunteers. Journal of the International Society of Sports Nutrition.2013, 10; 48:1-12.
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24153020/
 2. Alexander G Schauss, et al. Effect of the Novel Low Molecular Weight Hydrolyzed Chicken Sternal Cartilage Extract, BioCell Collagen, on Improving Osteoarthritis-Related Symptoms: A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Trial. J. Agric. Food Chem. 2012, 60, 4096-4101.
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22486722/
 3. David C Crowley, et al. Safety and efficacy of undenatured type II collagen in the treatment of osteoarthritis of the knee: a clinical trial. Int J Med Sci. 2009; 6: 312-321.
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19847319/