(Last Updated On: 06/11/2021)
ตังถั่งเช่าทิเบต

ตอบครบทุกข้อสงสัยของ ตังถั่งเช่า ตั้งแต่ที่มาที่ไป ประเภทแต่ละชนิด ถั่งเช่าสรรพคุณ กรณีศึกษา รวมถึงข้อควรระวังของสมุนไพรมากประโยชน์ชนิดนี้

ย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายนปี 2556 ได้มีคลิปเสียงทางการเมืองคลิปหนึ่งซึ่งในคลิปนั้นมีการพูดถึง ถั่งเช่า ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาผู้คนก็ให้ความสนใจเห็ดตังถั่งเช่าขึ้นมาทันที โดยวันนี้ทางเราจึงขออาสาพาทุกคนไปรู้จักกับ เห็ดถั่งเช่า ให้มากขึ้น ทั้งต้นกำเนิด รวมถึงสรรพคุณ รวมถึง ประโยชน์ถั่งเช่า

ต้นกำเนิดเห็ดถั่งเช่า

หนอนถังเช่า

ต้องขอเกริ่นก่อนนะครับว่า เห็ดตังถั่งเช่า ที่มีสรรพคุณอันเรืองชื่อนั้นมีอยู่ 2 ส่วน ส่วนแรกคือส่วนที่เป็น ‘เห็ด’ กับอีกส่วนหนึ่งคือส่วนที่เป็น ‘หนอน’ ใช่แล้วครับ! ตังถั่งเช่า มีส่วนที่เป็นหนอน แถมยังเป็นต้นกำเนิดของสมุนไพรเห็ดชนิดนี้อีกด้วย ซึ่งหนอนที่ให้กำเนิดตังถั่งเช่านั้นคือหนอนผีเสื้อที่อาศัยอยู่แถบที่ราบสูงของทิเบตครับ โดยหนอนชนิดนี้จะได้รับหรือกินเชื้อราถั่งเช่าตอนอยู่ได้ดิน ทำให้มีหน่อหญ้าที่เป็นส่วนผสมระหว่างหนอนและเชื้อราถั่งเช่าแตกขึ้นมา นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมตังถั่งเช่าถึงมีโคนเหมือนกับตัวหนอน

ซึ่งตามต้นกำเนิดธรรมชาติของ เห็ดถั่งเช่า นั้นส่วนใหญ่จะพบได้บนที่ราบสูงของประเทศจีน เช่น มณฑลชิงไห่ รวมถึงเทือกเขาหิมาลัยของทิเบต แต่ยังไงก็ตามเนื่องจากเห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่านั้นมีสรรพคุณซึ่งเป็นประโยชน์จนใคร ๆ ก็ต้องการซื้อจึงมีการวิจัยและเพาะปลูกกันเองภายในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิครับ

4 ประเภทของเห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่า

ประเภทเห็ดถังเช่า

เห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่ามีหลายประเภทด้วยกันครับ ซึ่งหลัก ๆ แล้วเราสามารถแบ่งประเภทถั่งเช่าได้ 4 ประเภทด้วย ดังนี้

1) ถั่งเช่าทิเบต (Cordyceps Sinensis)

เห็ดตังถั่งเช่าประเภทนี้จะเป็นแบบต้นตำหรับครับ เกิดจากหนอนผีเสื้อบนที่ราบสูงจากทิเบตอย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ซึ่งสรรพคุณของ ถั่งเช่าทิเบต นี้ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนาน แต่การเพาะเลี้ยงเพื่อให้ได้เห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่าทิเบตนั้นค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อน

2) ถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps Militaris)

เนื่องจากสรรพคุณถั่งเช่าที่มีประโยชน์อย่างมากมาย ทำให้เป็นที่ต้องการของคนทั่วโลก แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเพาะพันธุ์ตังถั่งเช่าแบบทิเบตที่เป็นต้นตำรับได้ จึงเกิด ถั่งเช่าสีทอง ซึ่งเป็นเห็ดที่มาจากการเพาะในห้องขึ้น โดยเห็ดถั่งเช่าสีทองนี้ถือเป็นเห็ดตระกูลเดียวกับถั่งเช่าทิเบตครับ แต่คนละสายพันธุ์หรือสปีชีส์

ซึ่ง ดร. อานนท์ เอื้อตระกูล ผู้เชี่ยวชาญด้านเห็ดได้พูดถึงถั่งเช่าสีทองไว้ว่า “เห็ดถั่งเช่าสีทองก็เหมือนเห็ดถั่งเช่าแท้ แต่ไม่ได้เกิดในระดับสูงกว่าน้ำทะเล และมันโตไวกว่า”

ฟาร์มถั่งเช่าสีทอง

สำหรับการปลูกเห็ด สมุนไพรถั่งเช่าสีทอง นั้นมีอยู่หลายสูตรด้วยกันตามอินเตอร์เน็ต แต่ยังไงก็ตามสิ่งหนึ่งที่ทุกสูตรมีเหมือนกันก็คือต้องเพาะ ถั่งเช่าสีทอง นี้ในที่ที่อุณหภูมิต่ำ มีอากาศเย็น และสามารถใช้ขวดโหลในการปลูกได้เนื่องจากสามารถเก็บความชื้นได้ดี

3) ถั่งเช่าหิมะ หรือ ถั่งเช่าเกาหลี (Isaria Tenuipes)

ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมานี้ เห็ดสมุนไพรถั่งเช่าหิมะได้รับความนิยมในประเทศเกาหลีมากเลยนะครับ โดยการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าเกาหลีนั้นต้องพ่นเชื้อราใส่หนอนไหมในช่วงที่มันกำลังลอกคราบ และแน่นอนว่าเชื้อราดังกล่าวจะเจริญเติบโตในตัวหนอนไหม ซึ่งจะเติบโตเต็มที่ตอนที่หนอนไหมเปลี่ยนเป็นดักแด้ หลังจากนั้นผู้เพาะถั่งเช่าก็จะตัดดักแด้ออกจะรังไหม นำไปใส่ไว้ในถาดเพาะที่ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นอย่างดีเพื่อให้ได้ตัง ถั่งเช่าหิมมะ หรืออีกชื่อก็คือ ถั่งเช่าเกาหลี คุณภาพสูงนั้นเอง

4) ถั่งเช่าจักจั่น หรือ ว่านจักจั่น (Isaria Sinclairii)

แน่นอนว่า ถั่งเช่าจักจั่น เกิดขึ้นจากจักจั่นตามชื่อของมัน ซึ่งภายในตัวจักจั่นนั้นมีเชื่อรา Isaria Sinclairii อยู่และแตกหน่อในที่สุด ซึ่งความพิเศษของถั่งเช่าประเภทนี้ก็คือไม่จำเป็นต้องเพาะในห้องที่มีอากาศเย็น

สารสำคัญที่พบได้ในตังถั่งเช่าโดยเฉพาะและประโยชน์รวมถึงสรรพคุณถั่งเช่า

ในตัวสมุนไพรตังถั่งเช่านั้นมีคุณสมบัติและสรรพคุณต่าง ๆ มากมาย ซึ่งความพิเศษของถั่งเช่าคือการมีสารหรือกรดเฉพาะตัวที่พบได้ในตังถั่งเช่า ดังนี้ครับ

 • กรดคอร์ไดเซปิก (Cordycepic Acid)
  กรดนี้ในตังถั่งเช่านั้นมีคุณสมบัติและสรรพคุณในการช่วยเพิ่มเมตาโบริซึมของร่างกาย พูดให้เข้าง่าย ๆ ก็คือช่วยร่างกายเผาผลาญอาหารได้มากขึ้น ทำให้ร่างกายแข็งแรง ส่วนคนป่วยก็จะฟื้นฟูได้เร็วขึ้น
 • คอร์ไดเซปิน (Cordycepin)
  นี่เป็นอีกสารชนิดหนึ่งที่พบได้ในสมุนไพรเห็ดตังถั่งเช่าโดยเฉพาะ มีสรรพคุณช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียดเลือด ต้านเชื้อแบคทีเรีย บำรุงไต รวมถึงบำรุงร่างกายขณะที่อยู่ในช่วงอ่อนแอ
 • สเตียรอยด์ที่พบในตังถั่งเช่าโดยเฉพาะ (Cordycep Sterol) สเตียรอยด์ของเห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่าถือเป็นสเตียรอยด์ธรรมชาติ ไม่ใช่สเตียรอยด์สังเคราะห์ ซึ่งปกติแล้วสเตียรอยด์มีสรรพคุณลดการอักเสบ ลดอาการปวดต่าง ๆ ปรับความเครียด รวมถึงฟื้นฟูร่างกายที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงตามเดิม

นอกจากสารออกฤทธิ์สำคัญในถั่งเช่า และ สรรพคุณเห็ดถั่งเช่า ที่กล่าวไปด้านบนแล้วในตังถั่งเช่ายังมีสารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย ได้แก่ อะดีโนซีน (Adenosine) ที่ช่วยสลายลิ่มเลือด และ โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) หรือ เบต้า-กลูแคน (β-Glucan) ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดระดับน้ำตาลในเลือด และที่สำคัญยังต้านเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย ส่วนสารทั่วไปในตังถั่งเช่าก็เช่น โปรตีน ดีเอ็นเอ (DNA), อาร์เอ็นเอ (RNA), วิตามินบี 12, กรดอะมิโน 18 ชนิด, ไนอาซิน, สังกะสี, ทองแดง, แมงกานีส, โครเมี่ยม และแร่ธาตุอื่น ๆ มากมาย

สรุปประโยชน์และสรรพคุณเห็ดถั่งเช่า

ประโยชน์ของถั่งเช่า

จากสารด้านบนที่พบได้ในเห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่านั้น เราจึงสามารถสรุปประโยชน์และสรรพคุณของตังถั่งเช่าได้ ดังนี้

 • บำรุงไต
 • บำรุงร่างกาย ช่วยฟื้นฟูร่างกายที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงตามเดิม
 • ลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • ลดคอเลสเตอรอล
 • เพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนของเลือด และสลายลิ่มเลือด
 • ฟื้นฟูการทำงานของไต
 • ลดความเครียด
 • ต้านเซลล์มะเร็ง
 • ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ลดภูมิแพ้
 • บำรุงผิวพรรณ และ ชะลอความแก่
 • บำรุงสมรรถภาพทางเพศ

งานวิจัยและกรณีศึกษาเกี่ยวกับสรรพคุณตังถั่งเช่า

ศูนย์เพาะถั่งเช่า

ทางเว็บไซต์ของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำการรวบรวมและเผยแพร่กรณีศึกษาเกี่ยวกับ สรรพคุณถั่งเช่า เอาไว้ดังนี้

สรรพคุณถั่งเช่าด้านการบำรุงสมรรถภาพทางเพศ

มีผลการวิจัยในผู้ชาย 22 คนที่กินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริม พบว่าจำนวนสเปิร์มในอสุจิเพิ่มขึ้น 33% และยังช่วยลดความผิดปกติของสเปิร์มอีก 29% นอกจากนี้ในกรณีศึกษาจากผู้ป่วยทั้งชายและหญิง 189 คนที่มีความต้องการทางเพศลดลง พบว่าเมื่อกินถั่งเช่าแล้ว พวกเขามีความต้องการทางเพศสูงขึ้นถึง 66% ส่วนงานวิจัยอีกชิ้นระบุว่าถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศของผู้หญิงได้ 86% และเพิ่มจำนวนสเปิร์มของเพศชายที่สามารถปฏิสนธิได้ 300%

“ชายและหญิง 189 คนที่มีความต้องการทางเพศลดลง พบว่าเมื่อกินถั่งเช่าแล้ว พวกเขามีความต้องการทางเพศสูงขึ้นถึง 66%”

สรรพคุณถั่งเช่าเรื่องการเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย

จากการศึกษาในผู้ชาย 5 คนที่อายุเฉลี่ย 35 ปี ที่ถุงลมถูกกระตุ้นให้อักเสบด้วย Lipopolysaccharide (LPS) พบว่าถั่งเช่ามีสรรพคุณในการลดสารที่ทำให้เกิดการอักเสบ เช่น IL-1beta, IL-6, IL-8 ฯลฯ ดังนั้นถั่งเช่าจึงมีส่วนกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

“ผู้ป่วยเบาหวานที่กินถั่งเช่า 3 กรัมต่อวันนั้น สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้มากถึง 95%”

สรรพคุณถั่งเช่าเรื่องการลดระดับน้ำตาลในเลือด

กรณีศึกษาหนึ่งพบว่าผู้ป่วยเบาหวานที่กินถั่งเช่า 3 กรัมต่อวันนั้น สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้มากถึง 95% ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากเมื่อเทียบกับยาแผนปัจจุบันที่ควบคุมน้ำตาลได้ 54%

สรรพคุณถั่งเช่าด้านการฟื้นฟูระบบการทำงานของไต

สำหรับผู้ป่วยภาวะไตวายเรื้อรังที่กินถั่งเช่า 3 – 5 กรัมต่อวัน พบว่ามีการทำงานของไตที่ดีขึ้น และเมื่อกินถั่งเช่าได้นาน 1 เดือน พบว่าอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ลดลง นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันโลหิต ลดระดับโปรตีนในปัสสาวะ ลดการเกิดภาวะโลหิตจาง และช่วยเพิ่มเอนไซม์ superoxide dismutase (SOD) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

ยังไงก็ตามอย่างที่เราได้พูดไปในหัวข้อก่อนว่าเห็ดสมุนไพรตังถั่งเช่านั้นมีด้วยกัน 4 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทนั้นจะชูจุดเด่นหรือคนอื่น ๆ มักจะรู้จักสรรพคุณของถังเช่าแต่ละประเภทที่ต่างกันออกไป ดังนี้

สรรพคุณของถั่งเช่าแต่ละชนิด

 • ถั่งเช่าทิเบตชูสรรพคุณเรื่องสุขภาพ
  ต้องขอบอกอย่างงี้ก่อนนะครับว่าสรรพคุณของ ถั่งเช่าทิเบต นั้นถูกค้นพบโดยบังเอิญ ซึ่งมีเรื่องราวเล่าขานกันมาว่าบนที่ราบสูงทิเบตนั้นมีจามจุรีตัวหนึ่งไปกินเห็ดดอกเล็ก ๆ แล้วหลังจากนั้นก็พบว่าจามจุรีตัวที่ว่ามีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเมื่อเทียบกับจามจุรีตัวอื่น ๆ ที่อายุมากเท่า ๆ กัน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็มีคนไปเก็บเห็ดดังกล่าวซึ่งภายหลังตั้งชื่อว่าตังถั่งเช่ากินเพื่อหวังให้ตนแข็งแรงเหมือนกับจามจุรี และแน่นอนนี่เป็นเพียงแค่เรื่องราวที่เล่าต่อ ๆ กันมา แต่จากกรณีศึกษาด้านบนก็พอการันตีได้แล้วว่าเรื่องเล่านี้ไม่ได้กล่าวเกินเลยแต่อย่างใด
 • ถั่งเช่าสีทองก็ชูสรรพคุณเรื่องสุขภาพเช่นกัน
  ถั่งเช่าสีทอง นั้นมีสรรพคุณเหมือนกับถั่งเช่าทิเบตครับ สามารถบำรุงสุขภาพได้เหมือนกัน แต่ที่ต่างกันคือจะมีราคาที่ถูกกว่า นอกจากนี้คนส่วนใหญ่มักจะกินถั่งเช่าสีทองเพื่อใช้เป็น ‘ไวอากร้าธรรมชาติ’ เพราะเมื่อร่างกายมีเรี่ยวแรง โลหิตไหลเวียนมากขึ้น อะไร ๆ ก็จะดีขึ้นตาม แม้กระทั่งเรื่องอย่างว่า
 • ถั่งเช่าหิมะ หรือ ถั่งเช่าเกาหลี ชูสรรพคุณเรื่องลดความอ้วนและต้านมะเร็ง
  อย่างที่เราได้บอกไปว่าตังถั่งเช่านั้นมีสรรพคุณในการควบคุมน้ำตาลและลดคอเลสเตอรอลจึงทำให้บางรายนำถั่งเช่ามาเป็นสูตรเด็ดในการลดความอ้วน นอกจากนี้คนเกาหลียังนิยมกินถั่งเช่าเพื่อต้านมะเร็งและยังนำมาทำเครื่องสำอางประทินโฉมอีกด้วยครับ
 • ถั่งเช่าจักจั่น หรือ ว่านจักจั่น ชูสรรพคุณด้านการบำรุงสายตา
  ถั่งเช่าจักจั่นหรือว่านจักจั่นนั้นมีสรรพคุณในการบำรุงสายตา ป้องกันต้อหิน รวมถึงการติดเชื้อไวรัสลงตา นอกจากนี้ยังช่วยลดความดัน และป้องกันระบบประสาทอีกด้วย

ข้อควรระวังในการกินตังถั่งเช่า

ในปัจจุบันนี้เราสามารถสกัดถั่งเช่าออกมาเป็น ถั่งเช่าสกัด แบบแคปซูล เพื่อให้ง่ายต่อการกิน แต่ยังไงก็ตามการกินถั่งเช่านั้นยังมีข้อยกเว้นบางประการอยู่นั่นคือ ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และ ผู้มีปัญหาด้านเกล็ดเลือด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจบำรุงร่างกายตัวเองด้วยถั่งเช่า เนื่องจาก ถั่งเช่าสรรพคุณ สามารถควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือดรวมถึงการแข็งตัวของเลือดซึ่งอาจไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีโรคดังกล่าวที่กินยาเพื่อควบคุมอยู่แล้ว นอกจากนี้เด็กและสตรีมีครรภ์ก็ไม่ควรกินตังถั่งเช่าเพราะสมุนไพรชนิดนี้ถือว่าเป็นอาหารเสริมชนิดหนึ่ง

CORDY-1
ถั่งเช่าทิเบตแท้ 100%
 • ผงตังถั่งเช่าทิเบต 850 มก.
 • เบต้า-กลูแคนจากโอ๊ต 50 มก.
 • สารสกัดจากเห็ดหลินจือ 50 มก.
 • สารสกัดจากโสมเกาหลี 45 มก.
อาหารเสริม ตังถั่งเช่า
ดูข้อมูลสินค้า