(Last Updated On: 21/07/2021)
โสม สรรพคุณ

โสม สรรพคุณ ของมันนั้น มีมากมายชนิดที่ว่าเป็นยาอายุวัฒนะที่คนโบราณนิยมใช้กันมานานนับพันปี

ซึ่งโสมก็เป็นพืชเหมือน ๆ กับพืชชนิดอื่นนี่แหละครับ แต่จะแตกต่างกันตรงที่โสมนั้นเรียกได้ว่ามีหลายชนิดสุด ๆ เลยล่ะ ซึ่งแบ่งแยกออกมาได้หลายสายพันธ์ุ ขึ้นอยู่กับสถานที่และสภาพแวดล้อมว่ามันจะเจริญเติบโตออกมาที่แถบไหนของโลก

โดยแต่ละที่ก็จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป โดยโสมจะมีชนิดอะไรบ้าง และแต่ละประเภทจะให้ประโยชน์ยังไง ตามไปชมกันเลย

โสมเกาหลี

1. โสมเกาหลี

โสมเกาหลีเป็น โสม สรรพคุณ ชนิดที่มีชื่อเสียงมากที่สุด มีการกล่าวถึงทั้งในโฆษณา และในวงการแพทย์ ซึ่งโสมเกาหลีนี้จะมีลักษณะเหมือนโสมทั่ว ๆ ไป คือ เป็นพืชล้มลุก รากแตกออกเป็นแฉก ลำต้น ใบ ดอก และจะสามารถเก็บมาใช้ประโยชน์ ทำยาบำรุงร่างกาย รวมถึงเป็นอาหารเสริมได้เมื่ออายุ 5-6 ปี ซึ่งประโยชน์ของโสมเกาหลีมีดังนี้

ป้องกันความแก่ชรา และฟื้นฟูร่างกาย

ประโยชน์ของโสมเกาหลีมีมากมาย ช่วยชะลอความแก่ชราและฟื้นฟูร่างกาย ทั้งช่วยคลายความอ่อนเพลีย อาการเมื่อยล้าให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายมีความทนทานมากขึ้น ออกกำลังกายได้ยาวนานกว่าเดิม ช่วยฟื้นฟูความสมบูรณ์ของร่างกาย รักษาตัวเองเร็วขึ้น

ผลต่อระบบการไหลเวียนเลือด

นอกจากป้องกันความแก่แล้ว ประโยชน์ของโสมเกาหลียังช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด ขจัดไขมันตามผนังหลอดเลือด ขจัดสารพิษต่าง ๆ ในร่างกาย กระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้มีปริมาณมากขึ้น ป้องกันโลหิตจาง ปรับระบบความดันโลหิต ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ลดอาการปวดท้องประจำเดือน ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ ควบคุมน้ำตาลในเลือด

เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

โสมเกาหลีมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี ช่วยปรับสภาพร่างกายให้สมดุล ป้องกันการติดเชื้อ และช่วยลดอาการภูมิแพ้ สุขภาพร่างกายอ่อนแอ เป็นหวัดง่าย

กระตุ้นความจำ

อีกทั้งประโยชน์ของโสมเกาหลียังทำให้สมองโล่ง เสริมสร้างระบบความจำ ยืดอายุเซลล์สมอง ผ่อนคลายความเครียด

ผลต่อระบบการย่อย การดูดซึม และการขับถ่าย

สำหรับใครที่กลัวว่าตัวเองจะอ้วน หรืออยากลดน้ำหนัก ประโยชน์ของโสมเกาหลียังช่วยป้องกันโรคอ้วน ไขมันสะสม แก้ปัญหาโรคลำไส้อักเสบ ท้องผูก ริดสีดวงทวาร

ผลต่อระบบอวัยวะภายใน

ระบบต่าง ๆ ในร่างกายแทบจะทุกส่วน ล้วนแล้วแต่สามารถบรรเทาได้ด้วยโสมเกาหลี ทั้งควบคุมการผลิต และการทำงานของฮอร์โมน ป้องกันอันตราย หรือความเสียหายของอวัยวะภายในร่างกาย รวมทั้งเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้อวัยวะภายในอีกด้วย

ช่วยให้เรื่องบนเตียงสนุกยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องน้องชาย โสมเกาหลีช่วยได้ โดยการไปกระตุ้นให้มีการสร้างฮอร์โมนเพศเพิ่มขึ้น ฟื้นฟูความสมบูรณ์ของสเปิร์ม ทำให้น้องชายแข็งแรง และมีลูกง่ายขึ้น

โสมจีน

2. โสมจีน

หลังจากดูประโยชน์ของโสมเกาหลีกันไปเรียบร้อยแล้ว ทีนี้มาทางฝั่งของโสมจีนกันบ้าง ที่ต้องชื่อโสมจีนเพราะเป็นโสมที่ได้มาจากมณฑลกวางสี หรือยูนนานในประเทศจีนนั่นเอง ถึงจะมีคนส่วนมากเอาโสมชนิดนี้ไปปลูกไว้ที่เวียดนาม แต่สุดท้ายแล้วเค้าก็เรียกชื่อกันตามถิ่นกำเนิดแรกเริ่มของมัน นั่นก็คือ โสมจีน เรามารู้จัก โสม สรรพคุณ ตัวนี้กันครับ

บำรุงกำลัง เสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย

ประโยชน์ของโสมจีนคือ ช่วยในเรื่องการบำรุงกำลัง และทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายเราดีขึ้น เหมาะสำหรับคนที่เบื่ออาหาร ความดันโลหิตต่ำ หรือเป็นโรคภูมิแพ้ต่าง ๆ

มีฤทธิ์เย็น ทำให้อายุยืน

ประโยชน์ของโสมจีนข้อต่อมาคือ ทำให้ร่างกายแข็งแรง บำรุงอวัยวะภายในร่างกายแบบองค์รวม สามารถหลั่งฮอร์โมนอินซูลินออกมาควบคุมระดับน้ำตาลได้ ทำให้รักษาโรคเบาหวานได้เช่นกัน

ลดความเครียดในจิตใจ

นอกจากนี้ประโยชน์ของโสมจีนยังสามารถลดความเครียดในจิตใจ และความเครียดที่เกิดจากต่อมใต้สมอง ทำให้ร่างกายและจิตใจทนต่อสภาพความกดดันจากภายนอกได้ ช่วยคลายความวิตกกังวลต่าง ๆ ได้ด้วย

อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ประโยชน์ของโสมจีนช่วยชะลอความแก่ ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพช้าลงกว่าเดิม เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นส่วนประกอบ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น แก้โรคความดันโลหิตสูง และเสริมความจำได้เป็นอย่างดี

โสมอเมริกา

3. โสมอเมริกา

สำหรับโสมอเมริกานี้ถูกพบครั้งแรกในป่าแถบอเมริกาเหนือ และได้มีการเพาะปลูกต่อมาในปลายปี 1800 ซึ่งเป็นพืชที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่อย่างดี ต้องควบคุมเรื่องอุณหภูมิ แสงแดด และความชื้นอย่างเหมาะสม

ยาเพิ่มพลังครอบจักรวาล

โสมอเมริกาสามารถลดอาการเมื่อยล้าได้ทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังงาน บรรเทาอาการอ่อนล้าต่าง ๆ ทำให้ร่างกายได้รับการปลดปล่อยพลังให้ออกมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในระหว่างการทำงาน รวมทั้งการออกกำลังกาย ช่วยให้เซลล์ดูดซึมออกซิเจนได้มากขึ้นกว่าเดิม

ขจัดความร้อนในร่างกาย

ประโยชน์ของโสมอเมริกา คือ ช่วยบำบัดให้พลังงานด้านเย็นโดยธรรมชาติ ขจัดความร้อนในร่างกาย โดยเฉพาะช่วงบริเวณปอดและช่องท้อง จึงทำให้ปอดชุ่มชื่นขึ้น และปรับสภาพปอดให้ร่างกายเย็นลงอีกด้วย

ปรับร่างกายให้เกิดสมดุล

นอกจากนี้ประโยชน์ของโสมอเมริกายังช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุล ส่งเสริมการไหลเวียนของเหลวภายในร่างกายให้ทำหน้าที่ได้อย่างดี บรรเทาอาการเครียด ลดอาการนอนไม่หลับ มีอิทธิพลต่อการตอบสนองของระบบประสาท ช่วยกระตุ้นให้มีสมาธิและเรียนรู้ได้ดีขึ้นกว่าเดิม

ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

โสมอเมริกาช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ประโยชน์ของโสมชนิดนี้จะช่วยป้องกันไขมันส่วนเกิน โดยการลดความกดดันทางด้านกายภาพ ทางเคมี และทางชีวภาพของร่างกายลง

กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ

ไม่ต้องไปเสียเวลาหาหมอ หรือซื้อไวอากร้าราคาแพงเพื่อปลุกอารมณ์ทางเพศอีกต่อไป เพราะประโยชน์ของโสมอเมริกาช่วยกระตุ้นความกำหนัดทางเพศได้เป็นอย่างดี ทำให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น รักษาโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เพราะสุขภาพจิตใจและร่างกายที่ดีขึ้น

มีประโยชน์ต่อระบบต่อมน้ำเหลือง

สุดท้ายแล้วประโยชน์ของโสมอเมริกาก็คือ ช่วยป้องกันการขยายตัวจนเกินขอบเขตของต่อมอะดรีนัล ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองและต่อมในเลือด

โสมซานชี

4. โสมซานชี

โสมซานชีนี้อาจจะไม่คุ้นหูเพื่อน ๆ สักเท่าไหร่ เพราะเป็นโสมคนละชนิดกับโสมจีนหรือโสมเกาหลี ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมันเป็นคนละสายพันธุ์กัน ประโยชน์ของโสมชนิดนี้ย่อมแตกต่างจากทั้ง 2 ตัวที่ว่ามาด้วย

คงสภาพให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง

มีผลการศึกษาปี 2005 ออกมาบอกแล้วนะครับว่า การทานโสมซานชีนั้นจะช่วยเสริมสร้างความทนทานต่อการออกกำลังกาย ลดอาการเหนื่อยล้า และทำให้ร่างกายสามารถนำออกซิเจนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพิ่มจำนวนออกซิเจนต่อเซลล์สมอง

ในโสมซานชีนั้นมีแร่ธาตุเยอร์มาเนียมที่จะช่วยเพิ่มออกซิเจนในเซลล์สมองของร่างกาย อีกทั้งยังเพิ่มประจุไฟฟ้าทางชีวเคมี ทำให้เกิดประโยชน์ต่อระบบประสาท และช่วยในเรื่องการทำงานของหัวใจ

ต่อต้านมะเร็งร้ายอย่างได้ผล

หนึ่งในประโยชน์ของโสมซานชีที่ได้รับการกล่าวขานกันมากที่สุดก็คือ เรื่องประสิทธิภาพในการต่อต้านมะเร็ง ซึ่งมีการศึกษาพบว่า อาการของมะเร็งในปอดและผิวหนังจะดีขึ้นเมื่อได้ทานโสมซานชี โดยมีการทดสอบกับหนูและได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ ในโสมซานชีมีสารพานาไซดอลที่สามารถช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วของเซลล์เนื้องอกนั่นเอง

ลดไขมันและคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด

ประโยชน์ของโสมซานชีอีกข้อนึงก็คือ มีคุณสมบัติช่วยละลายไขมันที่เกาะอยู่ตามหลอดเลือด ช่วยป้องกันไขมันเกาะผนังหลอดเลือด ป้องกันอาการหัวใจขาดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของอัมพาต

ลดระดับน้ำตาลในเลือด

สำหรับใครที่เป็นโรคเบาหวาน ประโยชน์ของโสมซานชีช่วยคุณได้แน่นอนครับ เพราะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยช่วยควบคุมกลไกการเผาผลาญแป้งหรือน้ำตาลที่เป็นอาหารหลัก ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน และอาการแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานอีกด้วย

บำรุงร่างกายจากภายในสู่ภายนอก

นอกจาก 5 ข้อที่กล่าวมาแล้ว โสมซานชียังทำประโยชน์อีกมากมาย ทั้งช่วยให้ตับและปอดแข็งแรง ช่วยลดอาการปวดบวมและอักเสบ อีกทั้งยังช่วยปรับความดันเลือดให้คงที่ นับเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ สมแล้วล่ะครับที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอันดับ 1 ในวงการแพทย์

โสมตังกุย หรือ ตังกุย

5. โสมตังกุย หรือ ตังกุย

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนครับว่า ชาวไทยมักเรียกสมุนไพรนี้ว่า โสมตังกุย ซึ่งเรื่องจริงแล้ว

ตังกุยไม่ใช่โสม แค่มีการใช้รากในการเอามาทำเป็นยาเช่นเดียวกันกับโสม

แต่ถึงแม้ตังกุยจะไม่ใช่โสม ประโยชน์ของมันก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าโสมเลย ซึ่งตังกุยเป็นสมุนไพรที่ชื่นชอบอากาศเย็น ชอบขึ้นตามป่าดิบเขา ซึ่งปัจจุบันนี้ตังกุยนิยมปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม และประเทศจีน ซึ่งประโยชน์ของตังกุยนี้ก็คือ…

เป็นยาร้อน ออกฤทธิ์ต่ออวัยวะภายใน

เหง้าตังกุยหรือรากตังกุยจะมีรสเผ็ดหวาน เป็นยาร้อนที่จะช่วยออกฤทธิ์ต่อหัวใจ ตับ และม้าม ใช้เป็นยาบำรุงเลือด ฟอกเลือก และรักษาโรคโลหิตจางได้เป็นอย่างดี มีวิตามินบี 12 ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเลือด ช่วยเพิ่มความเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลให้กับผิวพรรณ เสริมความงามได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง

บำรุงร่างกาย บรรเทาอาการปวดเมื่อย

นอกจากนี้ ประโยชน์ของตังกุยยังช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย บำรุงสมอง ตับ ต่อมน้ำเหลือง และกระตุ้นการทำงานของหัวใจได้เป็นอย่างดี

บรรเทาโรคเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั่วไป

ประโยชน์ของตังกุยนั้นมีมากมาย ทั้งช่วยเป็นยาแก้อาการปวดศีรษะ วิงเวียน หูอื้อ ใจสั่น หลงลืม นอนไม่หลับ เป็นยาแก้ไข้ แก้หวัด บรรเทาอาการสะอึก แก้หอบหืด แก้เสียดแทง ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับลำไส้

อีกหนึ่งประโยชน์ของตังกุยที่หาไม่ได้จากโสมชนิดไหนคือ เรื่องของการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ลำไส้ ช่วยในการขับถ่าย จึงเหมาะอย่างมากเลยล่ะครับสำหรับคนที่ท้องผูก ถ่ายยาก ถ่ายแข็ง เพราะเลือดพร่องจนลำไส้ขาดความชุ่มชื้น โดยตังกุยจะเข้าไปแก้ท้องผูก แก้บิด ถ่ายเป็นเลือด หรือตกมูกเลือดอีกด้วย

แก้ปัญหาปวดประจำเดือน

สำหรับผู้หญิงแล้วประโยชน์ของตังกุยที่ถูกใจมากที่สุดคงหนีไม่พ้นการแก้ปัญหาอาการปวดท้องประจำเดือน และประจำเดือนมาไม่ปกติ โดยตังกุยจะช่วยคุมรอบเดือนให้มาตรงเวลา หมดปัญหาประจำเดือนมาช้า และช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีอาการเลือดพร่องและเลือดคั่ง บรรเทาอาการร้อนวูบวาบในวัยทอง รวมถึงยังเป็นตัวช่วยของคุณแม่หลังคลอดในการปรับสมดุลร่างกายให้กลับมาเป็นปกติได้ไวที่สุดอีกด้วย

โสมเป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับ และขนานนามมานับพันปีว่าเป็น “ราชาแห่งมวลสมุนไพร“ ประกอบด้วยคุณค่าทางยาต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการบำรุงรักษาสุขภาพ ในสมัยโบราณ โสมเป็นสมุนไพรที่หายากมากต้องไปขุดตามป่าเขาแต่ปัจจุบัน โสมได้ถูกนำมาเพาะปลูก เพื่อใช้ทำประโยชน์ทางยาที่ใช้บำรุงสุขภาพ

ซึ่ง โสมเกาหลี ได้รับการยอมรับว่าเป็นโสมที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด เพราะประเทศเกาหลีมีสภาพของดินและภูมิอากาศที่เหมาะสมสำหรับการปลูกโสม สำหรับในประเทศไทยมีความเข้าใจเรื่องโสมค่อนข้างจะคลุมเครือมาก โดยเฉพาะเรื่อง โสมขาว และ โสมแดง หลายคนคิดว่า เป็นโสมคนละพันธุ์หรือคนละชนิดกัน ซึ่งที่จริงเป็นการเรียกชื่อตามการแปรรูปของโสม โดยมาจากรากโสมสดชนิดเดียวกัน

OMG Cordy-1 ถั่งเช่าทิเบตแท้ 100%
(60 แคปซูล)

OMG Cordy-1 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ถั่งเช่าทิเบต ตังถั่งเช่า คุณภาพแท้ 100% ผสมเห็ดหลินจือ โสมเกาหลี เบต้ากลูแคน สกัดเข้มข้น ฟื้นฟูร่างกายและเสริมสมรรถภาพใน 1 เดียว

อาหารเสริม ตังถั่งเช่า
สั่งซื้อสินค้า คลิก